โครงการอบรมพระธรรมทูตฯ มจร จัดเสวนาด้วยภาษาบาลี ครั้งที่ ๒

วันจันทร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๕ เวลา ๑๓.๐๐ – ๑๗.๐๐ น. โครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ มจร จัดเสวนาด้วยภาษาบาลี ครั้งที่ ๒ เรื่อง “วิปัสสนากรรมฐานกับการดำเนินชีวิตในสถานการณ์ปัจจุบัน” โดยมี พระโสภณวชิราภรณ์, ดร. อัคคมหาบัณฑิต รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานฯ เป็นประธานกล่าวเปิดและกล่าวปิดการเสวนา มีวิทยากร ประกอบด้วย ๑. พระมหาไพโรจน์ ญาณกุสโล ผู้อำนวยการอภิธรรมโชติกะวิทยาลัย ๒. ดร.จำรูญ ธรรมดา อาจารย์อภิธรรมโชติกะวิทยาลัย ๓. Ven. Tikkhavamsalankara, MPhil Student, one set of Tipitaka holder มหาวิทยาลัยรัฐฉาน ประเทศเมียนมาร์ และ ๔. พระอาจารย์สว่าง ติกฺขวีโร  เจ้าอาวาสวัดวิปัสสนาติกขวนาราม จังหวัดนครราชสีมา โดยมีพระปิยะรัตนะ, ผศ.ดร. (Piyaratana) ผอ.หลักสูตรสาขาพระพุทธศาสนาภาคภาษาอังกฤษ คณะพุทธศาสตร์ เป็นพิธีกรภาคภาษาบาลี และพระปลัดสรวิชญ์  อภิปญฺโญ, ผศ.ดร. ภาควิชาจิตวิทยาการศึกษาและการแนะแนว คณะครุศาสตร์ เป็นพิธีกรภาคภาษาไทย จัดออนไซต์(Onsite) ณ ห้อง ๒๐๕ อาคารมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัดมหาธาตุฯ และออนไลน์ (Online) ผ่านระบบ Zoom Meeting, MCU TV, YouTube ภายใต้การคัดกรองตามมาตรการป้องกันโควิด-๑๙ อย่างเคร่งครัด

อนึ่ง การจัดเสวนาด้วยภาษาบาลีครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อระลึกถึงโอกาสสำคัญที่มหาวิทยาลัยได้เริ่มดำเนินการจัดการศึกษาและอุปการคุณของพระพิมลธรรม (ช้อย ฐานทตฺตมหาเถร) ที่ได้จัดประชุมพระมหาเถระฝ่ายมหานิกาย จำนวน ๕๗ รูป ณ พระอุโบสถวัดมหาธาตุฯ เมื่อวันที่ ๙ มกราคม พ.ศ. ๒๔๙๐ เพื่อดำเนินการจัดการศึกษาพระไตรปิฎกและวิชาชั้นสูงให้เป็นไปตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ อันถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการจัดการศึกษาของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อย่างเป็นรูปธรรม และเป็นเสมือนศิลาฤกษ์แผ่นแรก อิฐก้อนแรก เสาต้นแรก ที่พัฒนามหาวิทยาลัยเป็นฐานะอันมั่นคงถึงปัจจุบันนี้

รับชมการเสวนาย้อนหลังได้ที่ MCU TV 2 : 2nd Pali SeminarOn the Occasion of MCU’s Opening Day on 9 Jan 1947 MONDAY, – YouTube

News: International Relations Division

Reporter: Phra Siriwanna Siriwanno

English News: Phra Siriwanna Siriwanno

Picture:  International Relations Division