ผู้บริหารวิทยาลัยพระธรรมทูตและกองวิเทศสัมพันธ์ ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพนายแพทย์รัศมี วรรณิสสร

วันอาทิตย์ที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ เวลา ๑๕.๓๐ น. พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ พร้อมด้วย พระมหาวิเชียร สุธีโร ป.ธ.๙ ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาลัยพระธรรมทูต พระมหาโกศล ธีรปญโญ ผู้อำนวยการกองวิเทศสัมพันธ์ และพระมหาไพฑูรย์ ปนฺตนนฺโท อาจารย์ประจำวิทยาลัยพระธรรมทูต ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายแพทย์รัศมี วรรณิสสร ณ ฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ บางเขน โดยมี พระพรหมเสนาบดี กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะภาค ๗ รองประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ รูปที่ ๑ เจ้าอาวาสวัดปทุมคงคา ราชวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มี ศาสตราจารย์พิเศษ จำนงค์ ทองประเสริฐ เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ มีคณะผู้บริหารจาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ เข้าร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพเป็นจำนวนมาก

นายแพทย์รัศมี วรรณิสสร อายุ ๙๓ ปี วัยถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม ๒๕๖๕ ท่านเป็นอุบาสกทานบดีที่มีคุณูปการต่อมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเป็นเอนกประการ ได้บำเพ็ญหิตานุหิตประโยชน์ต่อประเทศชาติและบวรพระพุทธศาสนาเป็นเอนกอนันต์ นายแพทย์รัศมี วรรณิสสร และคุณหญิงสมปอง วรรณิสสร เป็นผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลสยามโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย เป็นศิษย์ต้นแบบของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาจ อาสภมหาเถร) ได้สละทรัพย์บริจาคที่ดิน จำนวน ๘๔ ไร่ ๑ งาน ๓๗ ตารางวา เพื่อสร้างมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เพื่อสร้างศาสนทายาทแก่วงการคณะสงฆ์ ณ ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ด้วยอานุภาพแห่งพระไตรรัตนาธิคุณ และอานุภาพแห่งกุศลจริยาสัมมาปฏิบัติ บุญกิริยาวัตถุทั้งมวล จงอำนวยอิฐวิบุลมนุญผลกุศลวิปากสมบัติให้ นายแพทย์รัศมี วรรณิสสร ได้เสวยสุขในสุคติสัมปรายภพ บันเทิงปราโมทย์ในเทวสมาคมอุดมสุขนิรันดร์เทอญฯ

News: International Relations Division

Reporter: Phra Siriwanna Siriwanno, IRD

English News: Phra Siriwanna Siriwanno, IRD

Picture:  Foreign Affairs of MCU