“พระเทพปวรเมธี รับรางวัล วัฒนคุณาธร”

วันอังคารที่ ๒๒ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๖๕ เวลา ๑๑.๑๙ น. พระเดชพระคุณพระเทพปวรเมธี, รศ.ดร. อัคคมหาบัณฑิต รองเจ้าคณะภาค ๑๕ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส ผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดมหาจุฬาลงกรณราชูทิศ เมตตาให้โอกาส นายสำรวย นักการเรียน รองอธิบดีกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ในนามรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม น้อมถวายโล่รางวัล “วัฒนคุณาธร” ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรม ประเภทบุคคล ณ ห้องประชุมวัดประยุรวงศาวาส กรุงเทพมหานคร

รองศาสตราจารย์ ดร.พระมหาสมบูรณ์ วุฑฺฒิกโร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ ได้รับความเมตตาจากพระเดชพระคุณให้เข้าร่วมเป็นเกียรติในมงคลพิธีนี้ด้วย

พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณอาจารย์ เป็นพระมหาเถระ ผู้เจริญด้วยเมตตาพรหมวิหารคุณและสีลสุตาธิคุณ ทานาภิรัตเนกขัมมาภิรมย์ ท่านสำเร็จการศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาปรัชญา จาก University of Madras โดยเป็นนักศึกษาไทยท่านแรกที่ได้รับทุนรัฐบาลอินเดีย ครั้นเมื่อท่านสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกแล้ว กลับมาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารงานมหาวิทยาลัย โดยเป็นรองคณบดีคณะพุทธศาสตร์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร ตามลำดับ นอกจากนี้ ยังรับภาระธุระบริหารงานกิจการคณะสงฆ์และการเผยแผ่พระพุทธศาสนา พระเดชพระคุณบำเพ็ญหิตานุหิตประโยชน์เป็นเอนกประการ ต่อประเทศชาติ บวรพระพุทธศาสนาและกิจการคณะสงฆ์ ที่สำคัญ พระเดชพระคุณรับภาระธุระเป็นผู้รักษาการเจ้าอาวาสวัดมหาจุฬาลงกรณราชูทิศ ซึ่งจำต้องทุ่มเทศรัทธาวิริยะอุตสาหะและเสียสละ ในการบริหารจัดการ พัฒนาและสร้างเสนาสนะสงฆ์ให้สำเร็จบริบูรณ์เรียบร้อยสง่างาม

คุณูปการของพระเดชพระคุณต่อมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยก็ดี ต่อการบริหารกิจการคณะสงฆ์ก็ดี ต่อการพัฒนาวัดมหาจุฬาลงกรณราชูทิศก็ดี ต่อคณะศิษยานุศิษย์ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ก็ดี ส่งผลถึงความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าแก่องค์กรและปัจเจกบุคคลเป็นเอนกอนันต์

ด้วยคุณูปการและหิตานุหิตประโยชน์ที่พระเดชพระคุณพระเทพปวรเมธี ได้บำเพ็ญเสียสละต่อประเทศชาติ บวรพระพุทธศาสนาและกิจการคณะสงฆ์เป็นเอนกประการ กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้น้อมถวายรางวัล “ วัฒนคุณาธร” อันทรงคุณค่า เพื่อประกาศเกียรติคุณให้ปรากฏไพศาลในทิศานุทิศ เป็นทิฏฐานุคติของสัปปุริสชนสืบไป

ในนามคณะศิษยานุศิษย์ทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์ และในนามของวิทยาลัยพระธรรมทูต กองวิเทศสัมพันธ์และกองวิชาการ กระผมขอน้อมถวายมุทิตาสักการะ พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณอาจารย์ ด้วยความเคารพมา ณ โอกาสนี้ครับ ฯ

News: International Relations Division

Reporter: Phra Siriwanna Siriwanno, IRD

English News: Phra Siriwanna Siriwanno, IRD

Picture:  Foreign Affairs of MCU